Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Đức Quốc chân thành kính chúc Qúy Độc Giả an bình và hạnh phúc

Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

PHÓNG SỰ HÌNH ẢNH LÊ GIỖ CỐ TỔNG THÔNG NGÔ ĐÌNH DIỆM 2015 TẠI HÒA LAN


Kính mời đọc bài tường thuật năm trước.

HÒA LAN: LỄ GIỖ 51 NĂM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM


Nhận thơ của Lm. Phêrô Nguyễn Đức Minh từ Hòa Lan mời đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tiền nhân của chúng ta. Đồng thời cũng tổ chức ngày giỗ 51 năm của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhằm đúng vào ngày 02.11 Giáo Hội dành riêng để kính nhớ các linh hồn tổ tiên, nên gia đình tôi quyết định lái xe sang Vương Quốc nổi tiếng của loài hoa Tulip này một chuyến.

Quãng đường dài hơn 200 cây số thật êm ả thanh bình, không có đồi núi như những nước khác, toàn là đồng bằng với những đồng cỏ bát ngát và những đàn bò sữa nhàn nhã gặm cỏ và nghỉ ngơi thanh thản như nhưng bức tranh của vườn địa đàng. Tới nơi sớm hơn nửa tiếng nên chưa khai mạc, mọi việc trang hoàng và sửa soạn đã gần như đâu vào đấy cả. Bàn thờ và bức tranh cố Tổng Thống rất trang nghiêm và ý nghĩa

Đúng 13giờ người điều hợp chương trình kính mời mọi người trang nghiêm đứng lên chào Quốc Kỳ và hát Quốc Ca VNCH. Tiếp theo với phút mặc niệm để tưởng nhớ đến chí sỹ Ngô Đình Diệm vị Tổng Thống đáng kính trọng nhất đã vị Quốc vong thân cho dân tộc, và tưởng nhớ đến tất cả những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì chủ quyền đất nước, những người đã bỏ mình trên rừng sâu nước độc vì tù tội, những người đã chết trên biển cả, trên con đường tìm tự do.

Tiếp đến Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải, Lm. Gioan Nguyễn Văn Thông, và Ông Vicent Nguyễn Văn Rị đại diện LHNVTNCS tại Đức Quốc tiến lên thắp hương trên bàn thờ chính để kính các tiền nhân của chúng ta cũng như linh hồn cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu. Tiếp theo là mỗi người lên dâng một ngọn nến để kính nhớ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và những người đã vị quốc vong thân.
    

Tiếp theo chị Tuyết người nữ cựu cảnh sát Quốc Gia và ông Lê Hùng phát biểu ngắn gọn nhưng xúc tích về thời gian đẹp và hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Một người suốt đời chỉ lo cho dân cho nước, cho nền độc lập tự chủ của dân tộc và cuối cùng đã hiến cả mạnh sống mình cho dân tộc Tổ Quốc và Đất Nước.
  
Lm. Phêrô Nguyễn Đức Minh trưởng ban tổ chức gii thiệu:  

"Đối với Giáo Hội Công Giáo thì cứ hằng năm vào ngày 2 tháng 11 cầu nguyện trọng thể và tưởng nhớ những người đã chết. Gọi là Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn. Ít nhiều trong mỗi chúng ta cũng có những người thân, bạn bè thân hữu đã về thế giới bên kia. Đối với những người Công Giáo thì chúng ta tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho họ mau được về nhan thánh Chúa. Trong dịp này chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ thân trên các chiến trường khi phải gìn giữ từng tấc đất khỏi rơi vào tay cộng sản. 
Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những chiến sĩ đã chết trong các nhà tù mà cộng sản gọi là trại học tập cải tạo. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những đồng bào xấu số chết trên đường tìm tự do. Họ đã chết trên biển, trong rừng hay tại các ngả biên giới Lào và Campuchia và tất cả những người đã hy sinh cho Tổ Quốc…. Dịp này chúng ta cũng tưởng niệm cái chết tức tưởi của cố tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại vào ngày 2 tháng 11 năm 1963 cách nay đúng 51 năm. Đất Nước Việt Nam từ đó chỉ có nước mắt và tang thương…. Bây giờ đã 51 năm rồi nhưng nhìn vào tương lai vẫn còn đen tối và ảm đạm chưa có lối thoát. 
Là người Công Giáo chúng ta không những chỉ có bổn phận lo sống lề luật Chúa là Mến Chúa và yêu người, chúng ta cũng còn có trách nhiệm đối với Quê Hương và Đồng Bào ta còn đang ở lại tại Quê Nhà.
Với tâm tình trên tôi và một số anh chị em tổ chức Thánh Lễ cầu cho các Linh Hồn và đồng thời cũng cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam mau có thanh bình thật sự. Năm nay có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Văn Khải, và cha Gioan Nguyễn Văn Thông cùng dâng thánh lễ cầu nguyện.  Đồng thời cha Phêrô Nguyễn Văn Khải đến từ Rôma sẽ chia sẻ với chúng ta về Lòng Chúa Thương Xót dưới ống kính của lịch sử và Đức Tin.


Cả hội trường chào đón cha bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt.
Vào đầu buổi nói chuyện Lm. đã đưa ra một câu thơ như sau: 
"Trăm năm nào có gì đâu
Cuối đời một nấm mồ sâu gửi vào"

Đó là quan niệm thời trước, chứ còn thời bây giờ dưới cái chế độ độc ác vô thần cộng sản thì có gửi vào nấm mồ đó, có được yên không? Thưa hoàn toàn là không! Hỏi vì sao? Thưa, lịch sử đã chứng minh cho thấy rõ ràng là: Cái chế độ cộng sản là một cái chế độ ăn cướp, và đảng cộng sản chính gốc chỉ là đảng cướp. Đầu tiên là họ đánh lừa nhân dân để cướp chính quyền, khi cướp được chính quyền rồi nó bắt đầu cướp các nhà máy xí nghiệp, sau đó bắt đầu cướp đất của nhân dân, của tất cả các tôn giáo bằng chiêu bài "cải cách ruộng đất" tiếp đến là cướp nhà dân bằng cách gọi là "quy hoạch" Bây giờ nó quy hoạch từ nam chí bắc, nghĩa là những dự án cướp vẫn treo ra đó từ nam chí bắc. Cướp để bán cho nước ngoài mở xí nghiệp để bóc lột sức lao động của dân. Cướp để bán chia chác nhau ăn và xây nhà cao cửa rộng, còn dân chết thì mặc bay. Đấy là chúng ta nhìn thấy rõ ràng vẫn đang diễn ra hàng ngày khắp cả từ nam chí bắc. Đó là cướp của người sống, còn người chết thì sao? Thưa người chết cũng bị cướp. Đừng tưởng một nấm mồ sâu gửi vào mà yên với chúng nó nhá. bao nhiêu mồ sâu, bao nhiêu nghĩa trang chúng cũng giải tỏa đào lên bán tuốt. Cho nên gởi vào nấm mồ sâu với cái chế độ vô thần cũng không thể yên được mà chết rồi cũng phải chạy. Vì cứ ít bữa chúng lại quy hoạch tức là lại sửa soạn cướp. Đấy là cái chế độ, còn con người thì sao?
Tôi xin được so sánh đối chiếu sơ một chút 2 nhân vật lịch sử giữa ông Hồ Chí Minh và Ông Ngô Đình Diệm như sau:
Trước nhất nói về Ông Ngô Đình Diệm. Tôi là người sinh trưởng và sống ở miền Bắc, nhưng nhờ đọc sách về lịch sử nhiều và thấy như sau:

- Ông Ngô Đình Diệm là một bậc học thức uyên thâm xuất thân từ dòng dõi quan quyền và gia giáo đạo đức.
- Ông được đào tạo để làm quan và đã làm quan rất sớm khi mới 20 tuổi đã là Tri Huyện, năm 32 tuổi đã là một thượng thư trẻ nhất, tương đương với một vị Bộ Trưởng bây giờ.
- Ông yêu nước thương dân vì khi làm quan ông rất thành công mở mang chỉnh đốn những nơi nào ông được bổ nhiệm đến.
- Ông sống thanh đạm không có bồ bịch hay vợ con.
- Ông sống rất gương mẫu và đạo đức.
- Ông rất có tinh thần tự cường dân tộc. v. v...

Nói chung sách vở của cộng sản chỉ giỏi vu cáo cho ông những cái xấu xa nhưng mà chẳng có cái bằng chứng nào cả.

Còn ông Hồ Chí minh thì sao???

- Mặc dù chế độ cộng sản họ tự tôn ông lên hàng thần thánh, vĩ nhân, học thức, cứu nước v.v...

- Nhưng nay nó như là cái tượng tô vôi theo dòng thời gian đã bị trời mưa nắng gió giờ lòi ra những cái xấu loang lổ như:

- Đi đến đâu thì có vợ ở đấy, còn bồ thì vô số kể. (Sách tầu sách tây hình ảnh ghi đầy đủ)
- Con rơi con rớt, giết vợ, giết bồ đủ thứ.
- Lừa đảo nhân dân bán nước cho ngoại bang có bằng chứng hằn hoi
- Chẳng có bằng cấp chỉ giỏi lừa đảo, viết tiếng việt thì chính tả sai lên sai xuống, bằng chứng còn rõ ràng.
- Bất hiếu với tổ tiên thờ tàu hơn thờ cha mẹ.
Tôi chỉ nói sơ sơ thế thôi chứ thông kê ra nữa thì chỉ thêm thừa và bẩn tai qúy vị.
(Bài nói chuyện rất nhiều nhưng tôi chỉ xin được rút ý lại một chút thôi)
Rất nhiều câu hỏi đặt ra đều được diễn giả trả lời vô cùng thích đáng, rõ ràng và mạch lạc. Thật là một buổi nói chuyện rất bổ ích và thực tế cho tình hình đất nước hiện nay. Để cho mọi người hiểu rõ về cái chế độ cộng sản nói chung và Việt Nam mình bây giờ. 

Bài giảng trong thánh lễ Lm. chia sẻ cũng rất tuyệt vời! Chúng ta không hận thù con người cộng sản, vì đạo Thiên Chúa là đạo bác ái và yêu thương. Nhưng chúng ta phải có bổn phận tẩy chay cái chế độ ác độc này và đấy là bổn phận của chúng ta . Phải làm cho nó tiêu đi, không bao giờ được thỏa hiệp với cái ác, cái sự xấu xa. Chắc chắn chúng ta phải ghi nhớ những điều đó, vì đây là lời của Thiên Chúa dạy nhá, Không bao giờ được thỏa hiệp với tội ác cả.


Những lời nguyện giáo dân:
- Cầu cho linh hồn Gioan Baotixita Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Giacôbê Ngô Đình Nhu đã hy sinh cho Tổ Quốc và bị sát hại vào ngày này 02.11.1963 cách đây đúng 51 năm, xin Thiên Chúa đón nhận vào hưởng ánh quang vinh của Ngài.
- Cầu cho tất cả những linh hồn đã hy sinh vì Tổ Quốc và Quê Hương, và tất cả những linh hồn tiền nhân được an nghỉ chốn ngàn thu của Ngài.
_ Cầu cho tất cả những người đang tranh đấu cho tự do và nhân quyền được luôn đầy ơn khôn ngoan, kiên cường trong mọi hoàn cảnh, và xin mỗi ngày có thêm nhiều người trẻ dấn thân đi trên con đường tranh đấu cho quê hưong đất nước sớm được tự do và hạnh phúc hơn.
- Câu cho ĐGH. đầy ơn khôn ngoan và sức khỏe để dẫn dắt Giáo Hội vượt qua những sóng gió hiểm nguy, để đi đùng con đường công minh của Chúa dạy.

Cuối thánh lễ Lm. Phêrô Nguyễn Đức Minh thay mặt BTC. cám ơn tất cả những bàn tay đóng góp cách này hay cách khác cho ngày hội luận và thánh lễ hôm nay được thành công tốt đẹp. Cám ơn tất cả đã hy sinh thời gian từ Đức, Bỉ, khắp nơi ở Hoa Lan đã đến tham dự đông đảo, Cám ơn ca đoàn hôm nay đã hát những bài thánh ca qúa tuyệt vời! Đặc biệt cám ơn tới cha Phêrô Nguyễn Văn Khải đã không quản ngại từ Rôma về tận Hoà Lan này để chia sẻ với chúng con những cái rất thật của tình hình Đất Nước và Quê Hương cũng như dâng thánh lễ đễ cầu cho tổ tiên hôm nay. 
Cám ơn tới hội đồng giáo xứ St.-Antoniuskerk và đặc biệt là bà chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Madeleine Schreuers hôm nay cũng có mặt tham dự với chúng ta nơi đây. Nhân đây bà cũng có đôi lời phát biểu rằng: Bà rất vui và thấy qúy trọng những thánh lễ và chương trình sinh hoạt của Việt Nam qua cha Minh từ năm trước cũng như năm nay và có thể còn cho cả năm tới nữa. Tràng pháo tay đả rộn rã cám ơn bà vang lên cuối thánh lễ.


Chấm dứt thánh lễ các em trong đội giúp lễ, và dâng của lễ cũng như các anh chị em trong ca đoàn chụp hình lưu niệm với ba Linh mục đồng tế hôm nay.


Mỗi người một bàn tay xúm lại thu dọn lại nhà xứ hội trường tươm tất sạch sẽ, đẹp đẽ như khi mới đến.
Tôi chào từ giã ra lài xe về đến nhà là 22 giờ đêm. 
Ngồi viết vội bài tường thuật này và những hình ảnh đưa lên để sáng mai thứ hai còn đi làm. Trong tâm thầm tạ ơn Chúa đã đưa con đưa về bằng an trải qua hơn 400 cây số đi về. Cả ngày hôm nay trời nắng đẹp vơi biết bao điều được học hỏi trong ngày lễ Giáo Hội dành riêng để tưởng nhớ đến 
"CÁC LINH HỒN". tín hữu đã qua đời.
Chim có tổ nên hướng về nguồn cội
Người có tông nên nhớ mãi không thôi
Ngày hôm nay ngày mong chờ xóa tội
Từng phút giây sầu khổ mãi bồi hồi

Thân lạy Chúa! xin ngài thương xóa tội
Tội tổ tông, tội từ lúc trong nôi
Tội lớn lên con mang đến trong đời
Tội mang theo lúc trở về nguồn cội.

Thanh Sơn 02.11.2014
Tường thuật và ghi hình.

Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm

VRNs (04.11.2014) - Nhân dịp lễ Lễ Các Linh hồn, ngày 2/11/2014, cũng như nhiều cộng đoàn công giáo Việt Nam trên thế giới, tại Hòa Lan, cha Phêrô Nguyễn Đức Minh, chính xứ giáo xứ Waalwijk và cha Gioan Nguyễn Văn Thông, linh mục Việt Nam tại Hòa Lan, đã tổ chức buổi lễ cầu nguyện cho các bậc tổ tiên đã qua đời, cho các nạn nhân của chế độ cộng sản đã bỏ mình trên rừng, dưới biển, trong nước ngoài nước và trong các trại giam, đặc biệt là cầu nguyện cho cố Tổng thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ.

Buổi lễ được tổ chức chu đáo và cử hành rất trọng thể kéo dài từ 13h30 đến khoảng 18h30, gồm các tiết mục khác nhau: dâng hương, thắp nến tưởng niệm, thánh lễ cầu nguyện, chia sẻ và trao đổi những suy nghĩ của một số tham dự viên. Chương trình còn có 1 tiếng giải lao giữa buổi để mọi người có thể tùy nghi ăn uống, vừa trò chuyện hoặc thưởng thức những giai điệu quê hương sâu lắng do các ca sĩ trong cộng đoàn trình bày.

Trong phần chia sẻ về Tổng thống Ngô Đình Diệm, Ban Tổ chức mời hai chứng nhân đã sống dưới thời đệ nhất cộng hòa là bà Tuyết, nữ cảnh sát quốc gia và ông Lê Hùng, cựu giáo sư Trường Thiên Hựu, Huế. Bà Tuyết nghẹn ngào chia sẻ rằng, đấy là một giai đoạn khó khăn của Việt Nam Cộng Hòa, nhưng đấy cũng thời đất nước được thanh bình và người dân được tự do và ấm no, hạnh phúc hơn so với những thập niên sau đó. Ông Lê Hùng nói rằng tinh thần Ngô Đình Diệm cần phải được các thế hệ nối tiếp và ước mong có nhiều người trẻ dấn thân nghiên cứu và phổ biến tinh thần này.

Ban Tổ chức cũng mời linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, một người sinh ra và lớn lên tại Miền Bắc Việt Nam sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm đã qua đời, lên chia sẻ và chủ tọa phần trao đổi. Cha khách nói rằng nước Việt Nam thế kỷ XX có 2 nhân vật lịch sử cũng là hai lãnh tụ điển hình. Ông Ngô Đình Diệm, Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam và ông Hồ Chí Minh, Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa ở Miền Bắc. Người trước hữu thần; người sau vô thần. Người trước đạo đức; người sau vô đạo đức. Người trước học hành bài bản; người sau học hành linh tinh. Người trước có tinh thần quốc gia dân tộc nồng nàn; người sau có tinh thần cộng sản cực đoan, quá khích. Người trước có tinh thần độc lập, tự cường; người sau có tinh thần nô lệ ngoại bang. Người trước khôn ngoan, có tầm nhìn xa trông rộng; người sau ma giáo, có tầm nhìn thiển cận, tiểu nông. Người trước quân tử; người sau tiểu nhân. Người trước vì dân vì nước quên mình; người sau vì mình phản dân, hại nước. Người trước vị tha, nên khoan dung với mọi người; người sau vị kỷ nên sẵn sàng loại trừ mọi người để đạt tham vọng của mình, kể cả việc chối bỏ vợ con và giết người tình và ân nhân của mình. Người trước sống có đạo đức. Người sau sống vô đạo đức. Người trước có tài lãnh đạo đất nước làm cho dân ấm no, hạnh phúc; người sau có tài lãnh đạo đảng cướp cướp bóc hệ thống làm cho người dân bần cùng, đất nước khánh kiệt. Người trước là minh quân. Người sau là bạo chúa, etc. Thời gian qua đi, càng ngày người ta càng thấy Tổng thống Ngô Đình Diệm đích thực là người có công với dân-nước và được người có lương tri yêu mến; ngược lại càng ngày người ta càng thấy rõ Chủ tịch Hồ Chí Minh là tội đồ lớn nhất của dân tộc, bị chính những đồng chí của ông khinh thị…
Dưới đây là một số hình ảnh buổi tưởng niệm:

141102-Gio co TT Diem (1)
Cha Phêrô Nguyễn Đức Minh chủ tế thánh lễ

141102-Gio co TT Diem (2)
Dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân

141102-Gio co TT Diem (3)
Thắp nến trước di ảnh Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm

141102-Gio co TT Diem (4)
Bà Tuyết, một cựu nữ cảnh sát quốc gia đang chia sẻ

141102-Gio co TT Diem (5)
Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT chia sẻ

141102-Gio co TT Diem (6)
Tham dự phần chia sẻ

141102-Gio co TT Diem (8)
Chuẩn bị ẩm thực

141102-Gio co TT Diem (9)
Cùng chung vui

141102-Gio co TT Diem (10)
Giới trẻ

141102-Gio co TT Diem (11)
Ca đoàn

141102-Gio co TT Diem (12)
Một giáo dân Hòa Lan phát biểu cảm tưởng

141102-Gio co TT Diem (13)
Cám ơn nhau khi kết thúc thánh lễ

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét