Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Đức Quốc chân thành kính chúc Qúy Độc Giả an bình và hạnh phúc

Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2016

238 LM, Giám Mục Đòi VC Dẹp Formosa; Nữ Việt Kiều Nancy Nguyễn Về VN Phát Động Xuống Đường: Xin Ba Mẹ Cho Con Thành Nhân


SAIGON -- Một nữ Việt kiều, cô Nancy Nguyễn, một trong những người “phát động xuống đường vì môi trường” đã bị công an bắt ở Sài Gòn.

Trong khi đó, lần đầu tiên có 238 chữ ký của Giám mục và Linh mục Việt Nam gửi Kiến nghị chất vấn nhà nước về thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung VN -- đặc biệt trong 7 điều yêu cầu, ghi rõ trong điều thứ 4 là phải đóng cửa Formosa Hà Tĩnh.

Bản văn gửi từ Xã Đoài đề ngày 16-5-2016, gửi tới 3 người cao cấp nhất VN: Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, và các lãnh đaọ khác: Bộ Trưởng Tài Nguyên Môi Trường, các Chủ tịch UBND, các Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Bản văn gồm chữ ký 236 linh mục Giáo phận Vinh, và 2 Giám mục: GM Cao Đình Thuyên, GM Nguyễn Văn Viên.

Bản văn đòi minh bạch về nguyên nhân cá chết, đòi làm rõ trách nhiệm, đòi thanh tra Formosa Hà Tĩnh về hóa chất độc, đòi ngưng hẳn hoạt động của Formosa Hà Tĩnh, đòi ngưng đàn áp những người biểu tình ôn hòa vì môi trường, đòi ngưng bôi nhọ những người đóng góp cho môi trường và đất nước, đòi ổn định đời sống ngườid ân và phải “có những chính sách đúng đắn cho sự phat1 triển đất nước các bền vững.

Toàn văn lưu ở mạng Giaophanvinh.net.

Trong khi đó, tại Sài Gòn, có tin anh Nguyễn Viết Dũng (biệu hiệu: Dũng Phi Hổ) đã bị nhà cầm quyền TP.SG bắt tại gần cầu Sài Gòn quận 2, vào lúc 23h15 ngày 20/5/2016. Sau khi đi cafe với bạn về, Dũng bị lực lượng an ninh bắt lên xe đưa đi đâu chưa rõ.

Tin gửi qua email, viết thêm: “Nguyễn Viết Dũng là người đã lập ra đảng Cộng Hoà, đã ở tù một năm trong khi uống trà đá vì tội "Gây rối trật tự công cộng"...”

Trong khi đó, một công dân Mỹ gốc Việt mất tích trước khi Tổng thống Obama đến Việt Nam...

Trên bản tin RFA có hình cô cô Nancy Nguyễn, có biệt danh Bánh Ngọt chụp hình cùng LM Lê Ngọc Thanh tại văn phòng công lý và hoà bình sau khi Cô đến Sài Gòn.

RFA viết:

“Cô Nancy Nguyễn, có biệt danh Bánh Ngọt được bạn bè và người thân cho là mất tích đêm hôm qua sau khi về tới Sài Gòn ba ngày trước. Trên Facebook của cô công khai một bức thư gửi cho cha mẹ nói rằng cô về Việt Nam để thực hiện giấc mơ tranh đấu của cô.

Nancy Nguyễn đã tới thăm Dòng Chúa Cứu Thế và Linh mục Lê Ngọc Thanh thông báo trên Facebook của ông rằng rất lo ngại cho sự biến mất của cô.

Chiều tối hôm qua không ai liên lạc được với Nancy và có nguồn tin chưa tiện tiết lộ báo rằng cô đã bị công an bắt.

Nancy Nguyễn từng tham gia biểu tình ở Hồng Kông khi phong trào dù vàng nổ ra. Cô hăng say trong sinh hoạt chính trị ở hải ngoại nhưng luôn chủ trương bất bạo động và tin tưởng vào sự thành công của phong trào tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Trong thời gian gần đây nhiều người trẻ hải ngoại đã có mặt tại Việt Nam để có thể quan sát, tham dự các cuộc biểu tình chống ô nhiễm môi trường trước chuyến công du của tổng thống Obama đến Việt Nam vào ngày 22 tháng này.”

Cũng nên nhắc rằng, trên FaceBook của cô Nancy Nguyễn đã đăng “Thư gởi Ba Mẹ “từ mặt đường dậy sóng”...”

Trong thư viết:

“Thưa ba, thưa mẹ,

Con cám ơn ba mẹ đã đưa hộ chiếu cho con dù không hề ủng hộ chuyến đi đầy mạo hiểm này của con. Con cám ơn ba mẹ vẫn luôn cho phép con làm điều con muốn dù điều đó trái với nguyện vọng của ba mẹ. Con biết ba mẹ ở nhà trông tin con trên mọi chặng đường. Con viết thư này gởi ba mẹ, và cũng gởi các bậc làm cha làm mẹ có con tham gia vào việc nước.

Con biết các ba mẹ rất lo lắng cho chúng con. Nhưng thưa ba mẹ, chúng con sinh ra trong lòng dân tộc như những chiếc lá nở ra trên cành. Mỗi một chúng con là một cá thể tách biệt, nhưng có một điểm chung là đều nhận một nguồn nhựa sống chảy từ cội rễ của ngàn năm, tuôn qua hùng sử và đổ vào tâm hồn chúng con cái mà chúng con gọi bằng hai tiếng thiêng liêng: Việt Nam.

Không có dân tộc, con người ta như những chiếc lá được bỏ vào tủ lạnh, vẫn sẽ xanh tốt, đôi khi còn lâu hơn khi liền cành, nhưng có phải là đang sống?

Tất cả chúng ta đều biết dân tộc này đang phải đối mặt với hoạ diệt vong, và con cám ơn ba mẹ, dù lo lắng khôn nguôi, vẫn cho phép con thắp nên một ngọn nến, thay vì ngồi nguyền rủa bóng đêm. Chúng con hứa sẽ cố gắng giữ gìn bản thân cách tốt nhất có thể. 

Con là một trong số những đứa đứng ra phát động xuống đường, con không thể chỉ ngồi chốn an toàn mà xúi người khác xung phong. Con cảm ơn ba mẹ đã cảm thông mà cho phép con về đứng bên cạnh các bạn con. Chúng con cần nhau trong những tháng ngày này. Thời khắc này con thuộc về mặt đường Sài Gòn chứ không phải căn nhà ấm êm nơi đất khách.

Lời cuối, thưa ba mẹ, tuy khiêm tốn, trong cuộc sống, con cũng đã có chút thành công, nay con xin phép ba mẹ cho con thành nhân. Con cảm ơn ba mẹ.

Nancy

18/5/2016 - Viết từ mặt đường dậy sóng.”
.


Ý kiến bạn đọc

22/05/201600:50:45
Nguyen Hồng
Khách

We love you. Wishing the best for you. God bless.

21/05/201623:53:00
Hồ Duy Thiện
Khách

Tôi xin nghiêng mình thán phục những việc làm của cô Nancy Nguyễn trong việc đấu tranh cho nhân quyền và chính nghĩa ở Việt Nam. Nguyện xin Ơn Trên luôn luôn phù hộ cho Nancy.21/05/201623:26:15
Don To
Khách

Nancy đúng là giồng máu ba Trưng bà Triệu. Thật nể phục cô.21/05/201615:12:34
Van Nguyen
Khách

Hello Nancy Nguyen, 
I'm cannot hold my tears while reading your story. We're so proud of you. We're so proud of the VietnameseAmerican youth. Thanks for doing a good job. God bless you. 
VanNguyen from San jose California

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét