Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Đức Quốc chân thành kính chúc Qúy Độc Giả an bình và hạnh phúc

Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

TIN NÓNG !!! Thiếu tướng CA Nguyễn Đức Chung trả thù luật sư Trần Vũ Hải?

Một luật sư có tiếng tại Hà Nội vừa bị CA bắt giữ thô bạo sau khi kêu gọi 200 luật sư tham gia tuần hành nhằm bảo vệ đồng nghiệp và yêu cầu bãi bỏ một số quy định bất hợp lý.


Vụ việc xảy ra vào lúc 8 giờ sáng nay, 12/11/2015. Luật sư Trần Vũ Hải khi vừa ra khỏi nhà cùng gia đình thì bất ngờ bị 10 viên CA thường phục xông đến bắt giữ phi pháp.


Ông Hải sau đó bị đưa về giam giữ tại trụ sở CA phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Giám đốc CA Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bắt người?

Theo dự kiến, trong buổi sang nay, ông Hải cùng một số luật sư sẽ trực tiếp đến gặp thiếu tướng Nguyễn Đức Chung để yêu cầu thực hiện việc tiếp công dân theo quy định.

Ngoài các chức vụ như giám đốc CA, phó bí thư Hà Nội, ông Chung còn kiêm nhiệm thêm vai trò là một đại biểu quốc hội.

Do lo sợ cuộc gặp sẽ biến thành một cuộc tuần hành của luật sư, lực lượng CA đã lập tức ra tay bắt người phi pháp.
Dân oan kéo đến đồn CA ủng hộ luật sư Trần Vũ Hải. Ảnh: Facebook Nghiem Viet Anh. 

Ngay sau khi thông tin được loan tải, rất đông bà con dân oan, các nhà hoạt động cùng thân chủ đã trực tiếp đến trụ sở CA phường Xuân La để đấu tranh đòi người.

Đứng từ tầng 2 của trụ sở CA, luật sư Trần Vũ Hải dõng dọc dạc tuyên bố trước những người ủng hộ:

“Hôm nay họ ngăn chặn chúng tôi thực hiện quyền công dân. Chúng tôi muốn gặp đại biểu quốc hội Nguyễn Đức Chung, chúng tối đã 2 lần yêu cầu và hôm nay chúng tôi đã thông báo rằng các luật sư sẽ đến”. 

“Nhưng họ đã ngăn chặn chúng tôi từ đầu bằng 10 anh – gọi là công an nhưng mà không mặc sắc phục. Các anh này đã chửi bậy, đã lôi tôi lên xe như là một con chó”. 

“Tôi không chấp nhận sự việc này. Tôi đề nghị một lần nữa là ông Chung phải đến đây, phải xin lỗi tôi và phải giải quyết vụ việc mà 2 luật sư chúng tôi đã tố cáo”.

“Ông Nguyễn Đức Chung không dám đến đây gặp tôi là không thể chấp nhận được. Tôi sẽ tuyệt thực cho đến khi ông Nguyễn Đức Chung đến đây, ông đã hãm hại tôi.”

Luật sư đối đầu tướng CA


Luật sư Trần Vũ Hải phát biểu trước những người ủng hộ. Ảnh: Facebook. 

Theo giải thích của phía CA, luật sư Trần Vũ Hải bị bắt là để ‘làm việc’ liên quan đến một nội dung tố cáo từ tận Thái Nguyên. Tuy nhiên, lối hành xử của CA cho thấy rõ đây là hành vi bắt cóc thô bạo, ngang nhiên chà đạp lên pháp luật.

Một số vị lãnh đạo đoàn luật sư Hà Nội đã đến trụ sở CA Xuân La để làm việc, nhưng dường như buổi gặp đã không mang lại tác dụng đáng kể.

Theo nội dung video phát biểu từ đồn CA, luật sư Trần Vũ Hải cáo buộc đích danh thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đứng sau vụ bắt người lần này:

“Yêu cầu ông Chung, giám đốc CA và đại biểu quốc hội phải trả lời xem là ông có tiếp cử tri hay không? Ông là phó bí thư thành ủy, chưa lên làm chủ tịch, ông có tôn trọng cử tri hay không? Hay ông dùng mẹo vặt làm nghiệp vụ hình sự ngăn chặn các luật sư ngay từ nhà?”

Cũng theo ông Hải, giám đốc CA Hà Nội đã đối xử với luật sư ‘như súc vật’:
“Và ông ta đã đối xử với các luật sư như chó, như mèo, như lợn, như súc vật... Ông đã đẩy tôi lên trước mặt con trai tôi, trước mặt vợ tôi, trước mặt người lái xe và nhiều cư dân, trong đó nhiều người nước ngoài.” 
“Ông đã xâm phạm nhân phẩm và xúc phạm danh dự của tôi. Tôi không chấp nhận điều này, các luật sư chúng tôi không chấp nhận điều này. 
Nếu chúng ta chấp nhận điều này là một tiền lệ thì chúng ta sẽ phải giải tán cái nghề luật sư. Chúng ta không chấp nhận điều ấy!”

Luật sư Trần Vũ Hải kết thúc bài phát biểu đanh thép trong tiếng vỗ tay hoan nghênh của những người ủng hộ.

* Video: Facebook Khang Phan & Tran Vu HaiChỉ có tại Việt Nam: Thân chủ vây hãm đồn CA để giải cứu luật sư


Dân oan 3 miền sát cánh cùng luật sư Trần Vũ Hải. Ảnh: Facebook Thao Teresa 

Đáp lại hành vi bắt ngừời thô bạo của giám đốc CA Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối với luật sư Trần Vũ Hải, hàng trăm người dân đã kéo đến vây hãm trụ sở CA để biểu tình phản đối.

Sự kiện nóng bỏng đang xảy ra vào tối ngày 12/11/2015 tại trụ sở CA phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đây xứng đáng là một sự kiện cần được ghi vào lịch sử ngành luật thế giới: các thân chủ vùng lên đấu tranh đòi công lý cho chính luật sư của mình.

Trò liều mạng của Nguyễn Đức Chung

Được biết, nguyên nhân cuộc biểu tình xuất phát từ một hành vi hèn hạ của thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, giám đốc CA - bí thư thành uỷ Hà Nội.

Ban đầu, do quá lo sợ sẽ xảy ra một cuộc tuần hành của 200 luật sư, tướng Chung đã ra lệnh cho CA bắt nóng luật sư Trần Vũ Hải nhằm ngăn chặn biểu tình dự kiến diễn ra vào sáng ngày 12/11/2015.

Hành động liều lĩnh này đã ngay lập tức lãnh chịu hậu quả. Hàng trăm dân oan mất đất và giới hoạt động nhân quyền – những người vốn là thân chủ của luật sư Trần Vũ Hải đã nhanh chóng kéo đến đồn CA đòi người.

Ảnh: Facebook Tuyet Anh Jethwa 

Đến tối cùng ngày, lượng người kéo đến mỗi lúc một đông hơn, đứng chật kín quanh trụ sở CA phường Xuân La. Có ước tính cho rằng, lúc cao điểm đã có đến 1000 người dân khắp nơi có mặt để bày tỏ sự ủng hộ dành cho luật sư Trần Vũ Hải.

Trò liều lĩnh của Nguyễn Đức Chung đã gây phản ứng ngược. Thay vì dập tắt cuộc tuần hành 200 người, tướng Chung đã vô tình tạo nên một cuộc biểu tình lên đến 1000 người.
‘Trường kỳ kháng chiến’, sát cánh cùng luật sư

Trước áp lực mạnh mẽ của người dân, lực lượng CA đã đề nghị được ‘thả’ luật sư Trần Vũ Hải ra về. Tuy nhiên, ông Hải yêu cầu họ phải lập biên bản về vụ bắt người phi pháp sáng cùng ngày.

Do phía CA không đáp ứng, ông Hải tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại đấu tranh đến cùng nếu công lý còn chưa được thực thi.

Bên ngoài, những người ủng hộ luật sư Trần Vũ Hải cũng đã ở lại đồng hành cùng ông. 

Bà con mang cả nồi niêu, xoong chảo ra nấu ăn, quyết tâm ‘trường kỳ kháng chiến’ và sát cánh bên cạnh luật sư của mình.

Ảnh: Facebook Dung Mai 

Được biết, một số luật sư Hà Nội cũng đã có mặt từ sớm để bày tỏ sự ủng hộ đối với đồng nghiệp. 

Đây được coi là một cuộc biểu tình đòi người đông chưa từng có tại Hà Nội.
Đã xảy ra một số xô xát nhỏ khi lực lượng dân phòng ra tay giật biểu ngữ của những người biểu tình. Đã xuất hiện một số chiếc xe của CA được kéo đến án ngữ khiến tình hình trở nên căng thẳng, lệnh đàn áp, bắt người có nguy cơ được đưa ra bất cứ lúc nào.
Ông Felix Schwarz - tham tán chính trị ĐSQ Đức có mặt trước trụ sở CA Xuân La. Ảnh: Bạch Hồng Quyền 

Được biết, trong đoàn người đứng trước trụ sở CA phường Xuân La còn có ông Felix Schwarz - tham tán chính trị đại sứ quán Đức tại Hà Nội. 

Liệu sự xuất hiện của một quan chức ngoại giao có đủ để ngăn chặn thói liều mạng của Nguyễn Đức Chung hay không? Hay ông ta dám cho lính ‘hốt’ luôn cả tham tán chính trị đại sứ quán Đức?

* Cập nhật: Sau hơn 13 tiếng đấu tranh kiên trì, lúc 21:30' tối ngày 12/11/2015, luật sư Trần Vũ Hải đã ra khỏi trụ sở CA phường Xuân La.


Ảnh: Facebook Lã Việt Dũng 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét