Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Đức Quốc chân thành kính chúc Qúy Độc Giả an bình và hạnh phúc

Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

HƯỚNG-DẪN LỐI ĐI ĐẾN MỘ-PHẦN CỐ TT. NGÔ ĐÌNH DIỆM

Kính thưa Qúy Độc Giả: Nhận thấy gần đến ngày Húy Nhật của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm nên chúng tôi đăng bài này lên nhằm giúp những ai muốn đến kính viếng mộ ngài được dễ dàng hơn.
Những Hình Ảnh nơi Mộ Phần Cố TT. Ngô Đình Diệm và Gia-đình (THQN)

PHẦN I

HƯỚNG-DẪN LỐI ĐI ĐẾN MỘ-PHẦN CỐ TT. NGÔ ĐÌNH DIỆMHôm nay Thứ tư 06-04-2011 nhằm ngày 04-03 Tân-Mão. Chúng tôi bắt đầu khởi-hành chuyến đi từ Nam ra Bắc. Trước là tảo-mộ tổ-tiên, ông bà. Song song đó là kính-viếng các chiến-hữu cũng như anh hùng chiến-sĩ vô danh đã vị quốc vong thân.Như thường-lệ của những năm qua, chúng tôi đều khởi đầu bằng lễ viếng mộ Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm, Cụ bà Thân sinh, hai bào đệ Ngô-Đình-Nhu và Ngô-Đình-Cẩn của Người.

Nếu chúng ta phát xuất từ Saigon, chúng ta có nhiều đường để tới nơi. Nhưng chúng tôi dẫn cử 2 lối như sau là thuận-tiện nhất :

1- Đi bằng QL. IK – QL này trước khi Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm thiết-lập xa-lộ Saigon – Biên-hòa, nó là đường xuyên Việt, tức Quốc lộ I.

Ngày xưa, người ta đi từ Saigon đến Biên-hòa thường phải qua chiếc cầu đầu tiên là cầu Sắt (Dakao), cầu này sàn bằng gỗ, mỗi lần xe đi qua kêu xập-xình, xập-xình rất vui tai. Rồi đi tới cầu Bình-lợi ở giữa có đường rầy xe lửa xuyên Việt, để tới Thủ-đức và qua núi Châu-thới tức là gần vào trung-tâm Biên-hòa.


Cầu Bình-lợi nằm trên trục đường Quốc-lộ I nằm trên sông Saigon, thời Pháp-thuộc đến trước khi Xa lộ Saigon – Biên-hòa khánh-thành. Ảnh : Sưu-tầm

Nay con đường này gọi là QL. 1K. Đến ngã tư có bảng chỉ-dẫn như dưới đây, chúng ta quẹo trái. Phải mất đúng 9 cây số mới tới nơi.
2- Nếu chúng ta đi bằng QL 13, đường đi Saigon – Lái-thiêu (Bình-dương).Chúng ta sẽ đến ngã tư thuộc ấp Đông Ba – Xã Bình-hòa – H. Thuận-an – Tỉnh Bình-dương. Chúng ta quẹo phải.

Từ ngã tư này chúng ta quẹo phải sẽ gặp trạm thu phí BOT và cứ đi thẳng thêm …

… Sau khi quẹo phải đi thêm 200m tới cổng chính như hình dưới đây :
NGHĨA TRANG NHÂN DÂN SỐ 6 – ẤP ĐÔNG AN – XÃ AN BÌNH – HUYỆN DĨ AN.

Nhưng chúng ta đừng vào, tiếp tục đi thẳng thêm 100 thước nữa ta sẽ gặp một đường vào nữa (ngay tại ngã ba đầu đường chúng ta thấy có mộ phần của một số thủy-thủ người Nga bị lâm nạn – như hai hình dưới đây. (Họ bị tử nạn tại đâu chúng tôi không hỏi thăm nên không rõ)

Nhưng chúng ta cũng đừng vào. Đi tiếp thêm 30 thước nữa …

Chúng ta sẽ thấy một lối nhỏ (hình dưới) cũng không vào …….Nghĩa-trang này sát với đường lộ cái, nên kiếm mộ phần của Cụ rất dễ-dàng (hình dưới) …Ba ngôi mộ của Người. Chúng tôi có đánh dấu bằng 3 ô vuông mầu vàng (hình dưới). Từ lề đường, ta phóng tầm mắt tới lưng 3 ngôi mộ này không quá 10 thướcTừ đây chúng ta thêm vài bước nữa thì đến ngay lối nhỏ vào mộ phận của Cụ. Hình dưới chúng tôi có đánh dấu lối vào bằng hình chữ nhật màu vàng sát với chân cột điện.Ngay tại ngõ nhỏ này, chúng ta đã có thể thấy 3 ngôi mộ gia-đình Cụ rất dễ-dàng (chúng tôi có đánh dấu bằng màu vàng)PHẦN II
HÌNH ẢNH CÁC MỘ PHẦN


Mộ-phần của Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm


Mộ-phần của bào-đệ Ngô-Đình-Nhu

Thật ấm lòng xiết bao, khi đến nơi, chúng tôi đã thấy có người đến trước. Hoa một số còn tươi thắm. Một số đã đã héo (được đặt tại mấy tấm bia). Hương gần tàn.Chúng tôi bèn bỏ bớt những đóa hoa đã héo úa, chỉ để lại những hoa còn tươi. Dưới đây là ảnh trực diện. Mộ phần Ông Ngô-Đình-Nhu bên trái – ở giữa là của Cụ bà thân-sinh và ngoài cùng ( bên phải ) cố Chí-sĩ Ngô-Đình-Diệm.

Nhiều người vẫn không quên ông Ngô-Đình-Cẩn. Họ vẫn dâng hương và hoa để tưởng nhớ đến ông. Đối với bọn thân cộng và cộng-sản rất sợ ông nên gọi ông là : Hung-thần miền Trung.Quả thật, dưới thời ông, cộng-sản và bọn tay-sai rất khổ-sở, các hoạt-động phá-hoại của chúng khó đạt được kết-quả như trung-ương đòi hỏi.

Bởi thế chúng ta không nên lấy làm lạ về cái gọi là “pháp nạn” lại được khởi xướng từ Huế.

Một điều rất đáng chú-ý : Ngôi mộ của ông Cẩn không cận-kề với gia-đình. Vì cớ mộ phần của ông được cải-táng không cùng ngày, và khi lập mộ cũng do những người thợ khác.

Nên chúng ta thấy mộ của ông không cùng kiểu-mẫu với gia-đình.

PHẦN III

Tưởng cũng nên thêm một chi-tiết rất đáng chú-ý khác :Đây là mộ-phần không cùng giòng-tộc với Cụ Ngô-Đình-Diệm, những kiểu-mẫu và hình-dạng rất giống… Đó là Bà Soeur …Bà là một trong những vị tu-sĩ theo sát di-hài của gia-đình Tổng-thống, từ khi cải-tảng cho đến khi xây-cất xong xuôi. Đến khi lâm-chung bà có ý-nguyện được gần-gũi với Cụ để hầu-hạ và sớm hôm cầu-nguyện ơn Trên cho Cụ.

Dưới đây là những mộ-phần của những vị đã anh-dũng hy-sinh cho lý-tưởng tự-do của Việt-Nam Cộng-Hòa. Thân-nhân của họ thường đến thăm-viếng họ và cũng là những người thường hương hoa đến Cụ và gia-đình.Đây là Thiếu-tá Minh – Ông đã anh-dũng hy-sinh vào mùa Hè đỏ lửa ở Quảng-trị Được vinh thăng cố Trung-tá.

Có lẽ vì quá vô duyên, nên tôi chưa bao giờ gặp được thân-nhân niên-trưởng của tôi. Một người bạn của thời chinh-chiến.Hai vị tử-sỹ dưới đây cũng được cải-táng gần mộ phần Cụ

– HẾT –

Vì thô-lậu và kém-cỏi, mong BBT cảm-phiền và sẵn lòng sửa-chữa cho.

Nếu những hình-ảnh và ghi chú cũng như hướng-dẫn trên có được phần nào hữu-ích đến trang nhà baovecovang và quý vị độc-giả, thì chúng tôi lấy làm vinh-dự lắm vậy.

Kính.

Van Toan 
TM – Toàn-thể Thân-Hữu Quốc-Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét